Tại sao cần phải phân tích chất lượng nước sinh hoạt?

Nước là một trong những nhân tố quan trọng nhất đối với con người hiện nay. Tuy nhiên để thực sự hiểu về chất lượng nước thì lại không nhiều người hiểu rõ. Chất lượng nước liên quan trực tiếp đến sức khoẻ thậm chí là tính mạng con người. Việc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm có thể gây ra các bệnh về đường tiêu hoá, ngộ độc, ung thư…


Hiện nay các vấn đề về chất lượng nước được đặt lên hàng đầu. Sau sự cố môi trường liên quan đến chất lượng nước cấp đầu vào cho nhà máy nước sông Đà thì vấn đề kiểm tra chất lượng và bảo vệ chất lượng nước đầu vào gần như bỏ ngỏ. Hầu hết các nhà máy nước không có hoặc có không đầy đủ thiết bị quan trắc online có thể đo đầy đủ các thông số theo QCVN 01-1:2018/BYT. Việc kiểm soát chất lượng nước đầu nguồn phục vụ cho nhà máy nước còn nhiều hạn chế và bất cập. 

Tại nhiều địa phương, người dân đã có ý kiến về chất lượng nước “sạch” có màu, mùi vị không thể sử dụng. Nhiều người dân đã buộc phải tìm đến giải pháp sử dụng các thiết bị lọc nước phục vụ cho việc ăn uống, nấu nướng của gia đình. Tuy nhiên theo các chuyên gia nước tinh khiết đã được lọc giống như nước cất. Trong khi cơ thể cần 50% muối khoáng và các vi chất từ nước, như vậy nếu dùng nước tinh khiết trong một thời gian dài sẽ làm cơ thể bị thiếu các vi chất. Hiện tại một số đơn vị sản xuất nước tinh khiết mới chỉ sử dụng thiết bị tiệt trùng như tia cực tím để lọc vi khuẩn chứ chưa hoàn toàn tách khoáng. Do vậy, đó không được gọi là nước tinh khiết hoàn toàn mà chỉ là nước tiệt trùng. Nước tinh khiết thì có thể dùng để nấu ăn trong một thời gian ngắn, nhưng với nước khoáng đóng chai hoặc đóng bình thì không nên sử dụng để nấu ăn.
Trong khi đó chất lượng nước ngầm tại một số khu vực đã bị suy giảm. Hiện tượng suy giảm chất lượng nước cũng khá rõ, đặc biệt là ô nhiễm Asen và vật chất hữu cơ, các hợp chất nitơ. Các kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự nâng cao của nồng độ Asen trong nguồn nước ngầm không chỉ ở Hà Nội mà còn có ở các nơi khác như Hà Nam, TP.HCM… Các thành phần hóa học khác như NH4+, NO3 cũng có sự biến động rõ rệt. Với các đô thị miền Trung, nước ngầm được khai thác ở độ sâu nhỏ (khoảng 10 -25m), lớp phủ bề mặt mỏng nên dễ bị ô nhiễm. Qua khảo sát, phần lớn các nguồn nước này đều bị nhiễm vi sinh và một số chỉ tiêu vi lượng vượt mức cho phép nhiều lần. Đáng quan ngại là tình trạng xuất hiện hàm lượng thủy ngân vượt quá giới hạn cho phép có nguyên nhân từ quá trình khai khoáng, sản xuất công nghiệp và phân bón…


Để thực sự an tâm về vấn đề nước sinh hoạt thì nhiều cá nhân, tổ chức đã nhờ các đơn vị có đầy đủ chức năng về phân tích chất lượng nguồn nước sinh hoạt.

Việc phân tích chất lượng nước sinh hoạt có thể đánh giá được nước sinh hoạt ấy có khả năng sử dụng hay không. Nếu chất lượng nguồn nước không bảo đảm thì thông qua việc phân tích chất lượng nước các kỹ sư về môi trường có thể đưa ra được chính xác quy trình xử lý nước bảo đảm để sử dụng một cách an toàn.

Nước chính là sự sống của tất cả các sinh vật và con người. Vì vậy, hãy sử dụng nguồn nước một cách an toàn. Đồng thời nên sử dụng các phương tiện, thiết bị đo lường chất lượng nước để từ đó dễ dàng kiểm soát được chất lượng nước sử dụng.

Tập đoàn môi trường FEC là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực phân tích chất lượng nước tại Miền Bắc. Với kinh nghiệm trên 10 năm sẽ mang đến cho khách hàng chất lượng và kết quả phân tích chính xác, hiệu quả và nhanh chóng.

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Hotline tư vấn

 0356 541 516