Quan trắc môi trường để làm gì ?

Cùng với sự phát triển của xã hội, các đô thị ngày càng lớn mạnh kèm theo đó là sự phát triển và lan rộng của các khu công nghiệp, nhà máy… Nên việc ô nhiễm môi trường là điều không thể tránh khỏi. Để có thể giảm thiểu được tối đa việc ô nhiễm môi trường thì việc thực hiện quan trắc môi trường là không thể thiếu trong sự phát triển ngày nay.

Quan trắc môi trường là gì ?

Quan trắc môi trường được hiểu là quá trình theo dõi và quan sát một cách có hệ thống các thành phần của môi trường, trong đó bao gồm có các yếu tố có tác động lên môi trường như đất, nước và không khí. Để có thể cung cấp thông tin đánh giá hiện trạng, cũng như diễn biến chất lượng môi trường và các tác động xấu khác đối với môi trường.


Vì sao phải thực hiện quan trắc môi trường ?

Theo thông tư 31/2016/TT – BTNMT về việc bảo vệ môi trường cụm công nghiệp, khu kinh doanh, dịch vụ tập trung hay làng nghề và cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ mới được Bộ Tài Nguyên và Môi Trường ban hành có Chương VI đã nêu rõ các quy định về việc quan trắc phát thải của các đối tượng.

Đối với các đối tượng mà đã có hệ thống quan trắc nước thải, khí thải tự động, liên tục chỉ cần thực hiện quan trắc nước thải, khí thải theo định kỳ theo quy định đối với các thông số chưa được quan trắc tự động, liên tục. Cơ sở thuộc đối tượng quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định số 18/2015/NĐ-CP, Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 19/2015/NĐ-CP thì không phải thực hiện quan trắc phát thải.

Về việc quan trắc nước thải tự động, các thông số quan trắc bao gồm lưu lượng nước thải đầu vào và đầu ra, pH, nhiệt độ, COD, TSS và các thông số đặc trưng theo loại hình, theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, đề án bảo vệ môi trường chi tiết. Hệ thống quan trắc nước thải tự động phải bao gồm thiết bị lấy mẫu tự động được niêm phong và quản lý bởi Sở Tài Nguyên và Môi trường; phải được lắp đặt thiết bị camera được kết nối internet để giám sát cửa xả của hệ thống xử lý nước thải và lưu giữ hình ảnh trong vòng 3 tháng gần nhất.

Hiện nay với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của các ngành công nghiệp nặng như : luyện kim, khai thác than, cơ khí, điện tử, sản xuất phân bón…. Đây có thể được coi là những ngành đóng góp vai trò rất lớn trong việc phát triển kinh tế ở Việt Nam, tuy nhiên ảnh hưởng của chúng đến môi trường thì lại không hề nhỏ. Chính vì thế chúng ta cần thực hiện quan trắc môi trường thường xuyên để có thể kiểm soát mức độ ô nhiễm cũng như nắm bắt được để tránh khỏi những tác động xấu đến môi trường sau này.

Quan trắc môi trường có vai trò như thế nào ?

Nếu chưa từng tham gia vào các hoạt động như quan trắc môi trường thì nhiều người còn chưa biết đến vai trò của hoạt động này. Quan trắc môi trường có vai trò rất lớn trong rất nhiều ngành nghề cũng như trong việc bảo vệ môi trường. Cụ thể như ở nước ta có rất nhiều khu vực người dân sinh sống bằng nghề nuôi tôm, cá. Vì thế cần có những hoạt động quan trắc môi trường thường xuyên để kịp thời đánh giá những tác động xấu đến nguồn nước có ảnh hưởng hay không, từ đó chúng ta sẽ có những phương án xử lý kịp thời.


Bên cạnh đó việc quan trắc môi trường thường xuyên cũng phần nào góp phần bảo vệ môi trường hạn chế tối đa ô nhiễm. Nhất là ở khu vực các thành phố lớn, các khu công nghiệp luôn có một lượng nước thải, khí thải khổng lồ ra ngoài môi trường. Nếu không thực hiện quan trắc thường xuyên để nắm bắt cũng như kiểm soát được sự ô nhiễm mà chúng gây ra thì đời sống của người dân xung quanh các khu vực đó sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Phân loại quan trắc môi trường

Mặc dù những quy định hiện nay cũng đã có những thay đổi nhất định để có thể phù hợp với từng khu vực hay từng địa điểm nhưng về cơ bản thì quan trắc môi trường bao gồm :

-         Quan trắc môi trường nước

Quan trắc môi trường nước được hiểu là quá trình đo đạc các chỉ tiêu một cách thường xuyên về tính chất vật lý, hoá học và sinh học đối với môi trường nước. Đây là hoạt động theo dõi, giám sát chất lượng môi trường nước định kỳ.

-         Quan trắc môi trường đất nền

Quan trắc môi trường đất nền đó là cung cấp những đánh giá về diễn biến của môi trường đất nền. Những diễn biến của môi trường đất nền được đánh giá dựa trên quy mô quốc gia để có thể hỗ trợ cho việc xây dựng cơ sở dữ liệu báo cáo thực trạng môi trường. bên cạnh việc cung cấp các đánh giá, quan trắc môi trường đất nền còn giúp cảnh báo những diễn biến bất thường của môi trường và kịp thời đưa ra các hướng giải quyết để khắc phục ô nhiễm.

-         Quan trắc môi trường không khí

Quan trắc môi trường không khí là quá trình sử dụng một tổ hợp các máy móc thiết bị có thể đo đạc, phân tích được chất lượng môi trường không khí xung quanh tự động, liên tục và truyền trực tiếp dữ liệu về trung tâm quản lý, phục vụ công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường.


-         Quan trắc môi trường tiếng ồn

Theo thông tư số 28/2011/TT-BTNMT quy định về quan trắc môi trường tiếng ồn, xác định mức độ ồn ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng theo các tiêu chuẩn được cho phép, phân nhóm các loại tiếng ồn. Từ đó đưa ra được các đánh giá cũng như cảnh báo về ô nhiễm tiếng ồn.

Quan trắc môi trường có thể giúp chúng ta kiểm soát tốt hơn vấn đề môi trường ngay tại đơn vị của mình. Qua quá trình quan trắc, sẽ giúp nhiều công ty và doanh nghiệp tìm ra được những yếu tố độc hại đang còn tồn tại trong môi trường. Từ đó có thể lên phương án xử lý để tạo ra môi trường lao động cho doanh nghiệp được tốt hơn.

Trên đây là một vài chia sẻ của FEC về quan trắc môi trường, hi vọng có thể mang lại cho các bạn các thông tin mà các bạn đang cần. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị về dịch vụ môi trường thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé !

 

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Hotline tư vấn

 0356 541 516