Quan trắc môi trường nước

Quan trắc môi trường nước là gì ? Hiện nay vấn đề bảo vệ môi trường vẫn luôn được quan tâm hàng đầu. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sức khoẻ của chúng ta. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết quan trắc môi trường là gì? Hay quan trắc môi trường nước là gì? Hãy cùng FEC tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Quan trắc môi trường là gì ?

Cùng với sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế hiện này, xã hội và điều kiện sống đã kéo theo đó rất nhiều sự bất cập, trong đó vấn đề ô nhiễm môi trường vẫn đang là sự quan tâm hàng đầu.

Các nhà máy trong khu công nghiệp hàng ngày thải hàng trăm tấn chất thải độc hại ra ngoài môi trường. Chất thải xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ không khí, đất, nước… Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầng ozon, làm cho sức khoẻ của con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Quan trắc môi trường là công tác theo dõi, đánh giá các trọng tâm, trọng điểm về môi trường, qua đó phục vụ việc bảo vệ môi trường một cách lâu dài và bền vững hơn.

Quan trắc môi trường nước là gì ?

Quan trắc môi trường nước được hiểu là quá trình đo đạc các chỉ tiêu một cách thường xuyên về tính chất vật lý, hoá học và sinh học đối với môi trường nước. Đây là hoạt động theo dõi, giám sát chất lượng môi trường nước định kỳ. Mục đích để xác định mức độ ô nhiễm và đánh giá được tác động của nguồn nước đến sức khoẻ của con người và môi trường sống xung quanh. Quá trình này được thực hiện theo một kế hoạch được lập sẵn về thời gian, không gian, phương pháp cũng như quy trình thực hiện đo lường.


Phương pháp này có thể giúp các cơ quan quản lý và chủ nguồn nước thải có thể nắm bắt được các kết quả một cách liên tục từ xa. Cùng với việc thực hiện quan trắc môi trường nước thì môi trường đất, không khí hay tiếng ồn cũng đang được đánh giá là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.

Để tránh việc bị xử phạt từ các cơ quan nhà nước, tổ chức có thẩm quyền, các cơ quan, doanh nghiệp phải thực hiện quan trắc môi trường thường xuyên.

Mục đích của việc quan trắc môi trường nước

-      Đánh giá tình trạng, chất lượng nước tại từng khu vực, địa phương cần quan trắc.

-      Đánh giá được mức độ phù hợp của nước so với các tiêu chuẩn được cho phép.

-      Đánh giá tình hình diễn biến của nước theo không gian và thời gian nhằm sớm ngăn chặn kịp thời nếu có các tác động xấu.

-      Sớm cảnh báo tới cơ quan, doanh nghiệp về hiện tượng ô nhiễm nguồn nước.

-      Làm theo các yêu cầu của cơ quan chức năng về môi trường tại địa phương.

Các loại quan trắc môi trường nước

-      Quan trắc môi trường nước mặt

Quan trắc môi trường nước mặt để đánh giá hiện trạng chất lượng nước mặt ở các khu vực, địa phương. Từ đó có thể đánh giá mức độ phù hợp các tiêu chuẩn được cho phép đối với môi trường nước. Ngoài việc đánh giá diễn biến chất lượng nước theo thời gian và không gian còn có thể cảnh báo sớm được các hiện tượng ô nhiễm của nguồn nước.

-      Quan trắc môi trường nước thải

        + Quan trắc môi trường nước thải công nghiệp để có thể kiểm soát sự ô nhiễm, đánh giá sự tuân thủ của các cơ sở sản xuất đối với các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn  nước thải. Cung cấp số liệu để phục vụ công tác quản lý môi trường ở Trung ương và địa phương. Từ đó xây dựng các báo cáo về hiện trạng môi trường cũng như cảnh báo sớm hiện tượng ô nhiễm nguồn nước xung quanh.


           + Quan trắc môi trường nước thải sinh hoạt mục đích cũng gần giống với quan trắc  nước thải công nghiệp. Đó là để đánh giá sự tuân thủ của các cơ sở đối với các quy chuẩn quốc gia về tiêu chuẩn nước thải sinh hoạt. Bên cạnh đó có thể kiểm soát được sự ô nhiễm và cung cấp các số liệu phục vụ công tác quản lý môi trường. Có thể cảnh báo sớm được các hiện tượng ô nhiễm của nguồn nước.

-      Quan trắc môi trường nước ngầm

Thực trạng môi trường hiện nay có nhiều yếu tố tác động đến chất lượng nguồn nước ngầm, một số ảnh hưởng như xâm nhập mặn, rò rỉ hoá chất độc hại từ các nhà máy, phân bón, thuốc trừ sâu, nước thải công nghiệp chưa được xử lý đã xả trực tiếp ra nguồn tiếp nhận gây ô nhiễm. Vì thế việc quan trắc môi trường nước ngầm là hoạt động thiết thực và quan trọng giúp đánh giá được hiện trạng của nguồn nước, có thể kịp thời phát hiện được những tác động xấu từ nguồn nước ngầm.

Quan trắc định kỳ hay trạm quan trắc tự động đều phải liên tục theo dõi quá trình đo lường, theo dõi các chỉ tiêu về lưu lượng, chất lượng nước ngầm ở dưới mặt đất. Điều kiện quan trọng đó là phải có nguồn nhân lực có kinh nghiệm, thiết kế hệ thống quan trắc theo đúng quy định, đảm bảo tiêu chí kỹ thuật của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trên đây là một vài chia sẻ của FEC về quan trắc môi trường nước, hi vọng có thể mang lại thêm những kiến thức hữu ích cho bạn đọc

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Hotline tư vấn

 0356 541 516