Tại sao cần phải thực hiện phân tích chất lượng nước sinh hoạt

Nước vẫn luôn là một trong những nhân tố quan trọng nhất đối với con người hiện nay. Tuy nhiên để thực sự hiểu chất lượng nước cần đảm bảo những gì thì lại không nhiều người hiểu rõ. Chất lượng nước liên quan trực tiếp đến sức khoẻ thậm chí là tính mạng con người. Việc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm có thể gây ra các bệnh về đường tiêu hoá, ngộ độc hay ung thư…


Hiện nay tại nhiều khu vực đông dân cư, người dân đang có ý kiến về việc nước có màu và mùi lạ, không đảm bảo để sử dụng cho sinh hoạt. Nhiều người dân đã buộc phải tìm đến giải pháp sử dụng các thiết bị lọc nước phục vụ cho việc ăn uống, nấu nướng của gia đình. Tuy nhiên theo các chuyên gia nước tinh khiết đã được lọc giống như nước cất. Trong khi cơ thể cần 50% muối khoáng và các vi chất từ nước, như vậy nếu dùng nước tinh khiết trong một thời gian dài sẽ làm cơ thể bị thiếu các vi chất. Hiện tại một số đơn vị sản xuất nước tinh khiết mới chỉ sử dụng thiết bị tiệt trùng như tia cực tím để lọc vi khuẩn chứ chưa hoàn toàn tách khoáng. Tuy nhiên đó không được gọi là nước tinh khiết hoàn toàn mà chỉ là nước đã qua tiệt trùng. Nước tinh khiết thì có thể dùng để nấu ăn trong một thời gian ngắn, nhưng với nước khoáng đóng chai hoặc đóng bình thì không nên sử dụng để nấu ăn.


Trong khi đó chất lượng nước ngầm tại một số khu vực đã bị suy giảm. Hiện tượng suy giảm chất lượng nước cũng khá rõ, đặc biệt là ô nhiễm Asen và vật chất hữu cơ, các hợp chất nitơ. Các kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự nâng cao của nồng độ Asen trong nguồn nước ngầm không chỉ ở Hà Nội mà còn có ở các nơi khác như Hà Nam, TP.HCM… Các thành phần hóa học khác như NH4+, NO3– cũng có sự biến động rõ rệt. Với các đô thị miền Trung, nước ngầm được khai thác ở độ sâu nhỏ (khoảng 10 -25m), lớp phủ bề mặt mỏng nên dễ bị ô nhiễm. Phần lớn các nguồn nước này đều có đặc điểm chung đó là bị nhiễm vi sinh và một số chỉ tiêu vi lượng vượt mức cho phép nhiều lần. Đáng quan ngại chính là tình trạng xuất hiện hàm lượng thủy ngân vượt quá giới hạn cho phép có nguyên nhân từ quá trình khai khoáng, sản xuất công nghiệp và phân bón…

Để có thể yên tâm sử dụng nước để sinh hoạt thì nhiều cá nhân, tổ chức đã phải tìm các đơn vị có đầy đủ kĩ năng, kiến thức về phân tích chất lượng nguồn nước sinh hoạt. Việc thực hiện phân tích chất lượng nước sinh hoạt để đánh giá được chất lượng của nguồn nước có đảm bảo để cho người dân sử dụng trong sinh hoạt hay không. Nếu chất lượng nguồn nước chưa được đảm bảo thì thông qua việc thực hiện phân tích chất lượng nước các đơn vị thực hiện sẽ đưa ra cho chúng ta những phương pháp xử lý nước để sử dụng một cách an toàn.


Nước chính là sự sống của tất cả các sinh vật và con người. Vì vậy, hãy sử dụng nguồn nước một cách an toàn. Đồng thời nên lựa chọn một đơn vị thực hiện phân tích chất lượng nước đảm bảo uy tín. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, FEC tự tin luôn là một trong những đơn vị hàng đầu thực hiện phân tích chất lượng nước với tiêu chí uy tín, an toàn, chất lượng cùng với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm sẽ mang lại cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất.   

 

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Hotline tư vấn

 0356 541 516