Các nhân tố cơ bản tác động đến môi trường lao động

Môi trường lao động luôn tồn tại các nhân tố có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ, sự an toàn và hiệu suất làm việc của người lao động. Trong phạm vi bài viết dưới đây, FEC sẽ chia sẻ các nhân tố cơ bản và sự ảnh hưởng của chúng.

1. Tác nhân vật lý tác động tới môi trường lao động

tac-nhan-vat-ly-tac-dong-toi-moi-truong-lao-dong

Môi trường lao động tồn tại nhiều tác nhân vật lý có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, sự an toàn và hiệu suất làm việc của người lao động. Dưới đây là một số tác nhân cơ bản:

Nhiệt độ: Nhiệt độ là một trong những tác nhân trực tiếp ảnh hưởng tới sức khoẻ và hiệu quả làm việc của người lao động. Nhiệt độ quá cao hay quá thấp đều tác động trực tiếp tới trạng thái sức khoẻ và tinh thần của người lao động, dẫn đến suy giảm hiệu suất làm việc.

Ánh sáng: Môi trường làm việc cần có đủ ánh sáng để người lao động thực hiện công việc một cách an toàn và hiệu quả.

Âm thanh: Môi trường lao động nhiễu động có thể gây ra căng thẳng và ảnh hưởng đến tập trung và hiệu suất làm việc. Các môi trường với tiếng ồn cao có thể gây hại cho thính giác của người lao động.

Độ ẩm: Độ ẩm không đủ hoặc quá cao có thể tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. Điều này có thể gây ra vấn đề về sức khỏe hô hấp và da.

Áp suất không khí: Môi trường với áp suất không khí không phù hợp có thể gây ra khó khăn trong việc hô hấp và tác động đến hiệu suất lao động.

Bức xạ: Các loại bức xạ như tia tử ngoại (UV), tia X và tia cực tím (UV) có thể tác động đến sức khỏe nếu người lao động không được bảo vệ một cách đúng đắn.

Chất lượng không khí: Chất lượng không khí trong môi trường làm việc quan trọng. Việc tiếp xúc với khí độc hại như khí carbon monoxide (CO), khí clo (Cl2), hoặc hơi mạng có thể gây ra vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng.

Điều kiện và không gian làm việc: Môi trường làm việc cần được thiết kế để đảm bảo sự thoải mái và an toàn cho người lao động. Điều này bao gồm vị trí làm việc, thiết kế nội thất, và không gian làm việc.


tinh-chat-cua-moi-truong-lao-dong

Tất cả những yếu tố vật lý này cần được quản lý một cách cẩn thận trong môi trường lao động để đảm bảo sự an toàn, sức khỏe và hiệu suất làm việc của người lao động.

2. Tác nhân hoá học tác động tới môi trường lao động

tac-nhan-hoa-hoc-tac-dong-toi-moi-truong-lao-dong

Có nhiều yếu tố hoá học có thể ảnh hưởng đến môi trường lao động và sức khỏe của người lao động:

Hóa chất độc hại: Tiếp xúc với hóa chất độc hại như các loại hợp chất kim loại nặng (như chì, thủy ngân, asen), hợp chất hữu cơ (như benzen, formaldehyde), hoặc hợp chất hóa học độc hại khác có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như trưng cầu, viêm phổi, và thậm chí ung thư.

Bụi và hạt bụi: Môi trường làm việc có thể chứa bụi và hạt bụi từ các nguồn khác nhau như hạt bụi khoáng sản, bụi gỗ, hoặc bụi hóa chất. Tiếp xúc dài hạn với bụi có thể gây ra vấn đề về sức khỏe hô hấp và tiềm năng gây bệnh phổi.

Khí độc: Một số khí độc như khí như khí amoniac, khí clo, khí hữu cơ bay hơi (VOCs), và khí phát sinh từ quá trình sản xuất có thể gây ra tác động đáng kể đối với sức khỏe của người lao động. Điều này có thể bao gồm viêm mắt, mệt mỏi, hoặc các triệu chứng khác.

Chất độc tố từ vi khuẩn và nấm mốc: Môi trường lao động có thể bị nhiễm vi khuẩn hoặc nấm mốc gây hại. Chất độc tố từ chúng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe nếu người lao động tiếp xúc với chúng.

Chất phân giải (Solvents): Các dung môi và chất phân giải thường được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp có thể tạo ra các hạt khí độc hại trong không khí làm việc. Tiếp xúc với các chất này có thể gây ra vấn đề về sức khỏe hô hấp và nhiễm độc.

Sản phẩm phản ứng hóa học: Trong quá trình sản xuất hoặc sử dụng hóa chất, các sản phẩm phản ứng hoá học khác nhau có thể xuất hiện và gây nguy cơ. Điều này đặc biệt quan trọng trong các ngành công nghiệp hóa chất và dầu khí.

Để bảo vệ người lao động khỏi tác động của các yếu tố hoá học này, các biện pháp bảo vệ cần được thực hiện, bao gồm việc sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân, cải thiện quá trình làm việc, quản lý chất thải hóa chất, và tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và quy định pháp luật liên quan đến hoá chất.

3. Tiêu chuẩn các yếu tố trong môi trường lao động theo quy định

thong-tu-so-19-2016-TT-BYT-cua-bo-y-te

Căn cứ theo các tiêu chuẩn môi trường lao động cho phép được quy định tại Thông tư số 19/2016/TT-BYT của Bộ Y tế.

Giới hạn tiếp xúc cho phép

Thông tư số 19/2016/TT-BYT của Bộ Y tế quy định giới hạn tiếp xúc cho phép đối với 129 yếu tố có hại trong môi trường lao động như: bụi nghề nghiệp, hơi hữu cơ, khí độc, kim loại nặng, tiếng ồn, rung động, nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, phóng xạ, điện từ trường và các yếu tố sinh học có hại.

Giới hạn tiếp xúc cho phép là mức độ tiếp xúc với một yếu tố có hại trong môi trường lao động, dưới mức độ đó sức khỏe của người lao động không bị ảnh hưởng. Các giới hạn tiếp xúc cho phép được quy định rất cụ thể trong Thông tư số 19/2016/TT-BYT.

Ví dụ, đối với khí hydro đã được pha loãng (10.000 ppm), giới hạn tiếp xúc cho phép là 100 ppm trong vòng 8 tiếng làm việc một ngày hoặc 200 ppm trong vòng 15 phút. Đối với bụi gỗ, giới hạn tiếp xúc cho phép là 5 mg/m3 trong vòng 8 tiếng làm việc một ngày hoặc 10 mg/m3 trong vòng 15 phút.

Các giới hạn tiếp xúc cho phép này nhằm đảm bảo mức độ an toàn cho người lao động khi tiếp xúc với các yếu tố có hại trong môi trường lao động.

Các tiêu chuẩn khác về môi trường lao động

Thông tư số 19/2016/TT-BYT của Bộ Y tế cũng quy định một số tiêu chuẩn khác về môi trường lao động như:

Tiêu chuẩn về không gian, độ thoáng, độ sáng

Tiêu chuẩn này quy định về không gian làm việc, độ thoáng của môi trường lao động và độ sáng trong phạm vi từ 200 - 500 lux. Đây là những yếu tố cơ bản giúp người lao động cảm thấy thoải mái khi làm việc và hiệu suất công việc được nâng cao.

Tiêu chuẩn vệ sinh cho phép về vi khuẩn, ký sinh trùng

Môi trường lao động cần được kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, ký sinh trùng. Thông tư số 19/2016/TT-BYT quy định các tiêu chuẩn khắt khe về vệ sinh cho phép, bảo đảm không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động.

Tiêu chuẩn về nguồn nước uống

Môi trường lao động cần phải có nguồn nước uống đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe người lao động. Tiêu chuẩn về nguồn nước uống được quy định trong Thông tư số 19/2016/TT-BYT như sau:

+ Không có màu, mùi hoặc vị đặc biệt;

+ Không có vi sinh vật có hại;

+ Chứa các ion vi lượng cần thiết cho cơ thể;

+ Tiêu chuẩn về nhà vệ sinh

Môi trường lao động cần được trang bị đầy đủ nhà vệ sinh đảm bảo vệ sinh cho người lao động. Tiêu chuẩn về nhà vệ sinh được quy định trong Thông tư số 19/2016/TT-BYT như sau:

+Nhà vệ sinh phải được bố trí tiện nghi, sạch sẽ và thoáng mát.

+ Nhà vệ sinh phải được bố trí phù hợp với số lượng và tính chất công việc trong môi trường lao động.

Tiêu chuẩn về các trang thiết bị bảo vệ cá nhân

Trang thiết bị bảo vệ cá nhân là những thiết bị được sử dụng để bảo vệ người lao động khỏi các yếu tố có hại trong môi trường lao động. Các trang thiết bị bảo vệ cá nhân bao gồm: mặt nạ, kính bảo hộ, găng tay, áo phản quang, giày bảo hộ,....

Người sử dụng lao động cần phải đảm bảo nơi làm việc đạt tiêu chuẩn môi trường lao động cho phép để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người lao động.

Việc đảm bảo môi trường lao động an toàn và lành mạnh cũng góp phần nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất kinh doanh. Điều này không chỉ có lợi cho người lao động mà còn mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp. Do đó, định kỳ các doanh nghiệp phải tiến hành quan trắc môi trường lao động để có các giải pháp kịp thời nhằm duy trì nơi làm việc an toàn và đảm bảo sức khoẻ cho người lao động.

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Hotline tư vấn

 0356 541 516